இந்திய-ஆரிய மொழிகள்

இந்திய-ஆரிய மொழிகள் இந்திய-ஆரிய மொழிக் குடும்பத்தின் துணைக் குடும்ப மொழிகளாகும். இம் மொழிக் குடும்பத்தில் சுமார் 209 மொழிகள் உள்ளதாக 2005 கணக்கெடுப்புக் கூறுகிறது. இம்மொழிக் குடும்ப மொழிகளை சுமார் 900 மில்லியன் இந்தோ ஆரிய மக்கள் பேசுகின்றனர்.

இந்திய-ஆரிய மொழிகள் இந்தியாவில் பேசப்படும் இடங்கள்

தற்காலத்தில் வழங்கும் மொழிகள்

நடு வலய மொழிகள்

மகத மொழிகள் (கிழக்கு வலய மொழிகள்)

    • வங்காள-அஸ்ஸாமிய மொழிகள்
    • பிஹாரி மொழிகள்
      • அங்கிகா
      • போஜ்புரி (Bhojpuri)
      • கரிபிய ஹிந்துஸ்தானி
      • குட்மாலி (Kudmali)
      • மகாஹி (Magahi)
      • மைதிலி
      • மஜ்ஹி (Majhi)
      • முசாசா
      • ஓராவோன் சாத்ரி (Oraon Sadri)
      • பாஞ்ச்பார்கனியா (Panchpargania)
      • சாத்ரி (Sadri)
      • சுராஜ்புரி (Surajpuri)
    • ஒரியா மொழிகள்
      • ஆதிவாசி ஒரியா
      • பாத்ரி (Bhatri)
      • புஞ்சியா
      • போடோ பர்ஜா (Bodo Parja)
      • குப்பியா (Kupia)
      • ஒரியா (Oŗia)
      • ரெலி(Reli)
    • வகுக்கப்படாத கிழக்கத்திய மொழிகள்
      • போட்டே மஜி (Bote-Majhi)
      • புக்சா (Buksa)
      • சித்வானியா தாரு (Chitwania Tharu)
      • தேகாரு
      • தேவ்கூரி தாரு
      • கொச்சிலா தாரு (Kochila Tharu)
      • மஹோத்தாரி தாரு (Mahotari Tharu)
      • ராணா தாரு

மேல் இந்தோ-ஆரிய மொழிகள்

பஹாரி மொழிகள் (வடக்கு வலய மொழிகள்)

    • நடு பஹாரி மொழிகள்
      • குமாவுனி மொழி (Kumauni language)
    • கிழக்குப் பஹாரி மொழிகள்
    • கார்ஹ்வாலி மொழிகள் (Garhwali languages)
      • கார்ஹ்வாலி மொழி
      • தெஹ்ரி மொழி (Tehri language)
    • மேற்குப் பஹாரி மொழிகள்
      • பிலாஸ்புரி மொழி (Bilaspuri language)
      • தோர்கி மொழி (Dogri language)
      • பகாரி-போத்வாரி மொழி (Pahari-Potwari language)

வடமேற்கு வலய மொழிகள்

Insular இந்தோ-ஆரியன்

தெற்கு வலய மொழிகள்

வகைப்படுத்தப்படாதவை

பின்வரும் மொழிகள் இந்தோ-ஆரியக் குடும்பத்துள் துணைப் பிரிவுகளாக வகுக்கப்படாதவை ஆகும்.

  • சினாலி மொழி (Chinali language)
  • தன்வார் மொழி (Dhanwar language)
  • தாராய் மொழி (Darai language)
  • கஞ்சாரி மொழி (Kanjari language)
  • கும்ஹாலி மொழி (Kumhali language)
  • லாஹுல் லோஹார் மொழி (Lahul Lohar language)
  • மெமோனி மொழி (Memoni language)
  • மினா மொழி (Mina language)
  • ஒட் மொழி (Od language)
  • பாளி மொழி
  • ஷம்பலாரி மொழி (Shambalari language)
  • திப்பேரா மொழி (Tippera language)
  • உசுய் மொழி (Usui language)
  • வாக்ரி பூலி மொழி (Vaagri Booli language)

வெளி இணைப்புகள்

This article is issued from Wikipedia. The text is licensed under Creative Commons - Attribution - Sharealike. Additional terms may apply for the media files.